Thể dục thể thao làm thay đổi tâm lý bạn ra sao.

Hiện nay có rất nhiều bài viết chung chung nói về chủ đề này. Ai cũng có thể hiểu một cách đơn giản rằng vận động giúp chúng ta khoẻ mạnh vui vẻ hơn.

Người ta nói tập thể dục tiết ra chất này chất kia cải thiện tinh thần này nọ. Nhưng chả ai hiểu tại sao lại vậy. Chỉ vì hiểu một cách chung chung như thế nên có rất nhiều người tập rồi bỏ. Chỉ hiểu ở mức chung chung giống hệt như bạn nghe về Review một món ăn ngon nhức nách. Đến lúc ăn thử thì ối dồi ôi không hợp vị đó.

Với tôi thì việc tập luyện luôn là một nhu cầu quan trọng hàng đầu. Nếu không biết đến Gym thì có lẽ cuộc sống của tôi cực kỳ u tối. Tôi không biết mình sẽ như thế nào nữa, có lẽ sẽ vật vờ vô hồn và chìm trong sự trầm cảm tự ti đến bao giờ.

đã từng rất tự tư cho đến khi tập gym
Gym đẫ mang đến cho tôi niềm vui và động lực sống

Những tình huống thực tế

Bạn hãy hình dung khi bản thân ta buồn thảm sầu khổ nhất thì có người kéo bạn đi chơi. Người bạn đó khiến bạn cuốn vào các trò chơi nhộn nhịp tại khu vui chơi. Những trò chơi mạo hiểm, nhưng trò chơi vui nhộn cần sự tập trung cao độ và mới lạ như đua ngựa, bắn súng…. Sau buổi đi chơi đó bạn mệt nhoài người, toát mồ hôi nhễ nhại. Vậy là một nỗi buồn sự tiêu cực dồn nén của bạn đã tạm bị trôi qua trong thoáng chốc.

Có thể bạn không có thói quen tập thể dục nhưng chỉ một VD đơn giản của tôi. Bạn có thể hiểu được tác động của nó đến tâm lý mình rồi chứ. Tập thể dục không hoàn toàn giống trường hợp trên vì nhiều lúc bạn phải tập 1 mình. Chính vì vậy những PT như tôi được sinh ra. Một người vừa có kiến thức, kinh nghiệm tập luyện lại khiến cho việc luyện tập của bạn không bị nhàm chán.

Điều tiếp theo và cũng chính là nhiệm vụ chính là đảm bảo kết quả. Bạn có thể tự luyện tập nhưng sẽ rất nhanh chóng bỏ cuộc. Có một sự thật rằng phải đến 80 % mọi người bỏ cuộc khi chỉ tập được 1, 2 tháng.

Bỏ qua vấn đề ngoài lề đó chúng ta sẽ xét đến sự ảnh hưởng đến tâm lý. Có rất nhiều bài viết nói chung chung về vấn đề này. Để hiểu được một cách cụ thể bản thân chúng ta cần phải là người trải nghiệm thực tế.

Tương tác với cảm xúc , tâm lý.

Tập luyện thể dục thể thao thực thế là một dạng stress tình thần. Bạn không nghe nhầm đâu, chính vì vậy mà biết bao nhiêu người sợ tập luyện.

tăng cường ý chsi và sự quyết tâm
tạo động lực tinh thần

Để cho bạn dễ hiểu tại sao việc tập luyện lại gây ra stress tôi sẽ có một VD thực tế.

Hãy nhớ về lần đầu tiên chúng ta học đi xe đạp việc kết hợp nhuần nhuyễn giữa các giác quan cơ thể như chân tay, eo, mắt không hề dễ chút nào. Bạn đã từng có ý định bỏ cuộc lúc nào chưa. Vâng đó chính là một dạng stress đó.

Bạn đã cố gắng hết sức, tay mỏi giã dời nhưng vẫn phải cố đủ rep bài đẩy ngực. Những nhịp cuối của bạn tập bạn đều cảm thấy stress và muốn bỏ cuộc. 

Luyện tập được não bộ hiểu là một dạng căng thẳng kéo dài. Cơ thể và cả não bộ của bạn luôn thay đổi để thích nghi với hành động của bạn.

Stress cơ bắp do luyện tập có sự tương đồng nhất định với stress thần kinh. Có 1 số đặc điểm bạn sẽ rất dễ dàng nhận ra.

Tập luyện hay stress tinh thân đều khiến nhịp tim tăng cao. Máu huyết của bạn được lưu thông nhiều hơn trong cả 2 dạng căng thẳng này. Cơ bắp cũng căng cứng, hơi thở gấp hơn thúc đẩy hành động.

Xét về khía cạnh tương tác cảm xúc trong  thế giới nguyên thủy. Stress là một cảm xúc thúc đẩy hành động động. Khi stress người nguyên thủy đứng trước hai quyết định lớn chiến và biến. Khác với thời nguyên thủy hiện nay việc chiến hay biến đa phần đều không thực tế.

Luyện tập giúp cũng cố hệ tim mạch ,hô hấp vận động. Sự cường hóa này khiến bạn dễ chịu hơn rất nhiều khi chịu áp lực tinh thần. Những cảm giác khó chịu như tức ngực, khó thở , đầu óc choáng váng ít hơn rất nhiều khi chịu stress từ công việc và cuộc sống. Thâm chí bạn sẽ thấy hoàn toàn thoải mái thâm chí quên đi những khó chịu nhẹ. Bạn có thể cảm thấy mình có thâm trạng thoải mái, bao dung, nhẹ nhàng hơn.

Một người luyện tập thường xuyên sẽ tự tin với cơ thể mình hơn. Những học viên từng tham gia luyện tập với tôi đều cải thiện tâm trạng qua 1 thời gian tập luyện. Khi cơ thể bạn thay đổi để thích nghi với việc luyện tập đều đặn thì sự trao đổi chất sẽ tăng lên. Nặng lượng tiêu hao calo của bạn sẽ tăng lên ngay cả khi bạn không làm gì.

Trao đổi chất tăng sẽ khiến tâm trạng bạn vui vẻ. Bạn cũng dễ dàng thấy mình yêu đời, sôi nổi hơn rất nhiều.

Thể dục thể thao có quá nhiều lợi ích mà chúng ta cần nhắc tới. Tuy nhiên nếu là những thứ đại trà và bạn đã nghe qua tôi sẽ không nhắc tới.

Kết luận.

Luyện tập giúp bạn cải thiện thể chất bản thân cũng như sức chịu đựng tinh thần. Việc luyện tập cải thiện tâm trạng phá tan trạng thái ủ rũ của bạn. Nếu như bạn cảm thấy bản thân mình là một người nhậy cảm, dễ tổn thương, hướng nội. Bạn khao khát có được tâm trạng tốt, năng lượng dồi dào tích cực.

HÃY ĐI TẬP LUYỆN NGAY ĐỪNG CHẦN TRỪ.

Bài viết liên quan