Tâm lý sinh học, sự kiểm chứng uy tín nhất.

” theo phân tích mới đây nhất, toàn bộ nghành tâm lý học có thể quy giản thành điện hóa sinh học “.

Đây chính là một câu nói nổi tiếng của Singmund Freud nhà thần kinh học người Áo. Ông cũng là người sáng lập là ” phân tâm học”. Thật bất ngờ khi một người đi đầu trong một chuyên nghành khác. Điều này cũng rất dễ hiểu vì đứng trên phương diện là một bác sỹ thần kinh thì quan điểm của Freud có sự tương đồng với chuyên nghành này.

Tâm lý sinh học là một nhánh của nghành tâm lý học. Lý thuyết của tâm lý sinh học đào sâu vào sự tương tác, điều tiết các hoc mon thần kinh ảnh hưởng tới hành vi của chúng ta. Đây có thể coi là sự kết hợp giữa tâm lý học căn bản và khoa học thần kinh.

Ứng dụng.

Đây là một nhánh của tâm lý học được dùng nhiều nhất bởi các bác sỹ tâm thần. Dưới góc nhìn của các y bác sỹ, họ sẽ kê cho chúng ta rất nhiều đơn thuốc đề hỗ trợ về mặt sinh học, kèm với điều trị tâm lý. Với những người theo trường phái này họ sẽ cho rằng các rối loạn tâm lý đều do sự rối loạn của hệ thần kinh. Khi sự tương tác việc điều tiết hocmon và hoạt động thường ngày của chúng ta bị rối loạn. Tuy nhiên đây là một trường phái cực kỳ uy tín vì được ứng dụng trực tiếp trong Y Khoa

VD.

Một người bị trầm cảm thì theo trường phái của tâm lý sinh học sẽ giải thích rằng người này đang gặp vấn đề điều tiết hocmon. Dưới góc nhìn sinh học toàn bộ cảm xúc con người đều là điện hóa sinh học. Người bị trầm cảm thì dường như nhưng hocmon tạo cảm giác hưng phấn và năng lượng như Dopamine, Octyxin rất khó để tiết để ổn định cảm xúc. Bù lại những hocmon gây ra stress như Adrenaline, Crostisol … lại được điều tiết ra quá nhiều

Đối với người mắc bệnh lãnh cảm thì gần như sẽ bị hạn chế điều tiết tất cả các Hocmon cảm xúc. Trong đó cả hocmon hạnh phúc cũng như stress.

Việc loại bỏ tất cả yếu tố tương tác bên ngoài dẫn đến bất ổn tâm lý vậy cũng có mặt hạn chế. Đây là một trường phái có phần khá khô cứng.Việc quá lạm  dụng thuốc điều tiết hocmon , ổn định cảm xúc cũng có thể khiến chai lỳ hệ thần kinh. Vậy nên việc điều trị tâm lý , gỡ bỏ mối thắt trong tâm mỗi người vẫn là điều cần thiết.

Nhận xét.

Đây là một trường phái tâm lý học cực kỳ uy tín tuy nhiên cũng chưa thể ứng dụng trong mọi hoàn cảnh. Có rất nhiều người gặp vấn đề tâm lý nghiêm trọng nhưng vẫn khỏe mạnh bình thường. Đã có nhiều bác sỹ không thể chuẩn đoán chính xác bệnh tình của họ. Việc bỏ qua các sự kiện xẩy đã xẩy ra làm ảnh hướng đến tâm lý đối tượng là một thiếu xót lớn.

Sự khô cứng của trường phái tâm lý học này đôi khi có thể gây phản cảm với những người nhậy cảm. Tuy nhiên những lý thuyết của trường phái này có thể lý giải rất nhiều sự thiếu xót về mặt sinh học. Việc hướng người bệnh có ý thức hơn với sức khỏe của mình cũng là một biện pháp cải thiện tinh thần cực tốt. Lý thuyết của nó cũng là tiền đề phát triển cho các trường phái tâm lý học khác.

Tâm lý và sức khỏe là hai yếu tố song hành có ảnh hưởng đến nhau chúng ta hãy quan tâm tới nó.

 

Bài viết liên quan