Tâm lý học hành vi. Thiết thực và ứng dụng rộng rãi

” Tâm lý học hành vi ” là một trường phái tâm lý học được ứng dụng rộng rãi nhất hiện nay. Bạn có thể thấy nhan nhản những khẩu hiệu thôi thúc hành động tại các văn phòng công ty. Mục tiêu các khẩu hiệu này đều nhằm mục đích thôi thúc hành động của nhân viên. Ví dụ như : Hãy hành động bất chấp thành công sẽ đến với bạn, hành động không toan tiêu tiền không tính…. Vô vàn những khẩu hiệu và sologan như vậy với mục đich khiến bạn hành động ngay, quên đi sự toan tính của bản thân mình.Trên đây chỉ là một số khẩu hiệu tôi đã từng được thấy tại một số nơi làm việc của mình.

Bạn cũng có thể thấy trên mạng rất nhiều người đang ủng hộ phòng trào sống và suy nghĩ tích cực. Tôi cũng là một người muốn theo đuổi lối sống như vậy. Sống tích cực quả thật vui vẻ hơn việc cứ toan tính thiệt hơn. Tuy nhiên việc từ nhận thức đến hành động thói quen, thay thế bản năng và phản xạ đã có không hề dễ. Bạn có thể dễ dàng quên đi việc mình phải tích cực , phải thần thái. Chúng ta thường phải chiến đấu với bản năng vốn có sẵn trong người kèm những lối mòn phản xạ cảm xúc đã có. Muốn tích cực và hạnh phúc hơn cũng cần phải luyện tập và khống chế bản thân rất nhiều.

Có một sự thật không thể chối cãi rằng ” tâm lý học hành vi” rất phù hợp với xã hội hiện nay. Hiện nay hành vi và nhu cầu còn người ngày càng phức tạp thì lý thuyết hành vi học càng được phát triển rộng rãi.

Không như phân tâm học phân chia tâm thức con người thành nhiều tầng. Tâm lý học hành vi lại đơn giản hơn khá nhiều. Tâm lý học hành vi tuyên bố răng không hề quan tâm đến càng trạng thái của ý thức mà chỉ để ý đến hành vi. Nghe khá phức đấy tôi sẽ diễn giải cho bạn dễ hiểu nhé.

Trong tâm lý học hành vi thì việc các cảm xúc của bạn như vui, buồn, ủ rũ , thất vong… đều do hành vi quyết định. Ví dụ như hiện tại bạn đang rất chi là buồn rầu ủ rũ, bạn thấy thất vọng vì bản thân mình. Trong tâm lý học hành vi phân tích thì điều này chính là do bạn đang hành động thiếu năng lượng gây nên. Để cải thiện tình trạng trên bạn hãy hành động thật mãnh liệt, năng lượng lên thì cảm xúc của bạn sẽ được đẩy lên. Não bộ có thể tựu điều tiết cảm xúc theo hànhh động của bản thân chúng ta.

Bản thân tôi là một người suy nghĩ khá  là một người suy nghĩ khá nhiều. Một người suy nghĩ nhiều cũng rất dễ rơi vào vòng trầm tư suy nghĩ tiêu cực. Mỗi lần như vậy tôi thường tìm một người có cùng chung quan điểm để giãi bầy mọi  thứ. Cứ tưởng rằng như vậy sẽ bớt đi được nỗi buồn hiện tại nhưng không phải vậy việc than thở chẳng giải quyết được tâm trạng của tôi. Sau đó tôi không làm vậy nữa, tôi tìm những người bạn vô tư hồn nhiên, những người này giường như chẳng lo nghĩ gì cả. Những cô, cậu bạn này hồn nhiên gạt bỏ tất cả những nỗi lo của tôi và kéo tôi vào những câu truyện vui. Họ cũng đưa tôi đến những nôi vui vẻ , bắt tôi phải hoạt động năng nổ vui đùa cùng họ, ấy vậy mà tác dụng thật lạ kỳ. Chỉ sau một lúc giường như bản thân tôi đã quên đi sự buồn bả mệt mỏi đang có và lấy lại năng lượng tinh thần.

Bạn đã bao giờ buồn bã nhưng vẫn cố cười chưa. Dù bất cứ điều gì xảy ra thì cười thật tươi lên vẫn tốt hơn việc bạn cứ ủ rũ cả ngày. Nụ cười có thể cứu vớt tâm trạng của bạn cũng như khiến hiệu quả công việc của bạn cao hơn. Khi bạn buồn bã mà lại thể hiện chúng lỗ liễu ra bên ngoài thì hành động của bạn chắc chắc sẽ trì trệ, chậm chạm hơn. Bạn dễ trì hoãn hoàn thành những mục tiêu được đề ra trong ngày.

Trong những bài viết của tôi đều không có ý nói quá nhiều vè chuyên môn. Chuyên môn trong bất cứ một lĩnh vực nào đều khiến chúng ta không dễ gì mà hiểu được. Tuy nhiên nếu bạn thực sự muốn tìm hiểu tâm lý học và lại có ít thời gian thì ” tâm lý học hành vi hãy tìm đến tâm lý học hành vi.

T

 

Bài viết liên quan