Singmund Freud thấu hiểu gốc rễ của tâm lý học.

Bạn đã từng nghe rất nhiều về những từ mang tính chất bán chuyên môn như ” tiềm thức”, siêu ngã. Đã bao giờ bạn tự hỏi ai đã đặt nên móng ý nghĩa cho chúng. Tất cả những từ ngữ trên đã được nhắc đên rất nhiều trong ” phân tâm học” của Sigmund Freud. Ông cũng là một trong những người có ảnh hưởng lớn nhất trong nghành tâm lý học.

Chân dung Sigmund Freud
cha đẻ nghành phân tâm học.

 

Hiện nay có rất nhiều khái niệm về tâm lý học của ông còn được nhắc lại. Bạn có thể dễ dàng thấy rất nhiều đầu sách nói về tiềm thứ con người. Trong lời văn của rất nhiều tác giả cũng nhắc đến sự vô thức của con người. Tuy nhiên lý thuyết ” phân tâm học ” của Sigmund Freud còn rất nhiều điều tranh cãi. Có nhiều người cho rằng lý thuyết của Freud quá thô tục không phù hợp với hiện đại. Nhiều người lại nói nó quá tiêu cực, khai thác quá nhiều góc tối nội tâm con người.

Ứng dụng.

Giải mã tâm trí
Phân tích tâm lý.

Sau hơn một thế kỷ lý thuyết ” phân tâm học” đã và luôn thoắt ẩn thoắt hiện như vậy. Người ta không thể chối bỏ hoàn toàn sự thật về nó, nhưng cũng không muốn công nhận hoàn toàn nó.

Bản thân tôi cũng đã từng thấy đầu óc rối bời, bị ảnh hưởng tâm lý khi cố tìm hiểu bộ môn này. Đây chính là một bộ môn nặng đô trong nghành tâm lý học dành cho nhưng người tìm hiểu chuyên sâu. Nếu bạn là người mới nhập môn và muốn tìm hiểu về tâm lý học thì đừng. Sẽ có rất nhiều trường phái phù hợp với bạn hơn như ” tâm lý học nhận thức, tâm lý học hành vi, tâm lý học bản ngã”. Hoặc ít nhất bạn nên là một người có trải nghiệm nhiều và từ 30 tuổi đổ lên. Nó món chai rượu hạng sang và cực kỳ kén người dùng vậy.

Sigmund Freud cũng là một bác sỹ tâm thần học, thuyết phân tâm học của ông đã được dùng chữa bệnh cho nhiều người. Để chứng minh cho lý thuyết của mình Freud cũng đưa rất nhiều báo cáo tâm lý trên nhiều đối tượng. Với nghiệp vụ là một bác sỹ Freud cũng đã chữa cho rất nhiều bệnh nhân và dùng lý thuyết của mình.

Một trong những ứng dụng và lợi ích được công nhận nhiều nhất của Freud đó chính là diễn giải những giấc mơ. Freud cho rằng giấc mơ đóng vai trò quan trọng trong tổ hợp cầu trúc tâm hồn. Đây là một hình thức giải phóng năng lượng tinh thần bị kìm nén của tâm trí. Trong phân tâm học của Freud đã diễn giải khá nhiều giấc mơ của rất nhiều đối tượng khác nhau. Từ những giấc mơ đó ông đã đưa ra chính xác những vấn đề trong cuộc sống , ham muốn trong vô thức dẫn đến giấc mơ.

Tình trạng hiện nay.

Hiện nay ” phân tâm học của Freud không còn được ứng dụng nhiều như trước nữa. Nhưng là tiền đề cho rất nhiều học thuyết phía sau được gọi là ” hậu phân tâm học “. Một số người học trò của ông thâm chí còn tạo ra những trường phái riêng có sức ảnh hưởng lớn như Card Jung. Có rất nhiều nhà tâm lý học sau này và thâm chí là các học trò của ông đã bác bỏ học thuyết phân tâm học của Freud. Tuy vậy chúng ta cũng không thể kết luận chủ quan về nó. Lý thuyết ” phân tâm học ” đã và đang là tiền đề cho sự phát triển lớn mạnh của ngành tâm lý học.

Trị liệu sang chấn tâm lý
tham vấn trị liệu tâm lý.

Ý nghĩa.

Trong những bài viết của tôi sẽ sử dụng khá nhiều thuật ngữ và lý thuyết cơ bản trong ” phân tâm học”. Tôi sẽ đơn giản hóa các lý thuyết đó để cho bạn đọc có thể hiểu được. Những bài viết của tôi sẽ đi kèm với những ví dụ thực tế khiến bạn đọ cực kỳ dễ hiểu. Đồng tình rằng đây là một bộ môn cực kỳ khó nhai và mang phơi bây nhiều góc tối làm bạn sợ. Lời khuyên của tôi cho bạn đọc là không nên tìm hiểu quá sâu vào bộ mồn này. Tuy nhiên ” Phân tâm học” sẽ giúp phần diễn giải được những tiềm ẩn gốc rễ trong tâm hồn bạn.

 

Bài viết liên quan