Khát dục và sự rối loạn hành vi

Khát dục và sự rối loạn hành vi. 

Định nghĩa: Dục năng (bản năng tính dục) là thuật ngữ dùng trong ” phân tâm học “. để mô tả một dạng năng lượng do những đặc tính bản năng sinh dục và sinh tồn tạo ra.

Theo Sigmund Freud, dục năng là một phần của bản năng và là động lực thúc đẩy mọi hành vi. Mặc dù thuật ngữ dục năng (tức libido) ngày nay bị người ta công khai bao quát hóa thành tình dục. Nhưng đối với Freud, thuật ngữ này thể hiện cho tất cả nguồn năng lượng tinh thần và không chỉ giới hạn ở năng lượng từ quan hệ tình dục. 

Đặc điểm.

Ham muốn không phải lúc nào cũng đúng. Đa phần chúng không phù hợp với cuộc sống. Chúng ta luôn phải cố gắng kiểm xoát và dùng chúng đúng lúc. Cái tôi hay còn được gọi là “bản ngã” được sinh ra để kiểm xoát sự bộc phát của bản năng. Bản ngã sẽ hướng con người chúng ta đạt được mục đích theo một cách chấp nhận được. 

Tiếp theo chính là sự xuất hiện của siêu ngã. Đây chính là những triết lý, đạo đức, chuẩn mực mà bạn được bố mẹ và cả xã hội truyền dạy lại cho bạn. Siêu ngã có thể coi là thứ định hình xã hội hiện đại  ngày nay của chúng ta. Chúng khiến cho cuộc sống văn minh hơn và con người chúng ta phát triển hiện đại hơn. Tuy nhiên phần siêu ngã hay bản ngã đều không thể hoàn toàn khống chế tâm lý con người. Chúng có sự liên kết đòi hỏi tính cân bằng .

Ảnh hưởng .

Theo Freud thì dục tính là một trong những ham muốn mạnh nhất ảnh hưởng đến tinh thần của chúng ta. Hiện nay việc thiếu ăn, thiếu mặc đã ít đi rất nhiều. Con người tập chúng vào tính dục và đề bao bản ngã của bản thân mình. Nếu một người quá thiếu thốn về mặt tình dục, họ không được thỏa mãn dục tính thì con người có thể trở nên bí bách, dễ bị kích động.

Đây là khi bộ ba cân bằng “bản năng, bản ngã, siêu ngã” xung đột với nhau. Điều này giống như việc một đứa bé bị bỏ đói quá lâu. Chắc chắn đứa bé se bỏ qua hết rào về đạo đức và sự đánh giá. Điều mà nó quan tâm nhất chính thỏa mãn cái bụng của mình trước đã vì đó điều cần thiết để sinh tồn.

Khi dục tính không được thỏa mãn hoặc thỏa mãn đúng cách nó sẽ bị dồn nén ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần, sinh lý của bạn.  

Thủ dâm có tốt không xét theo tâm lý học.

Nhưng việc giải quyết vấn đề sinh lý này không hề đơn giản. Việc chúng ta thủ dâm chưa bao giờ được coi là một hành động thỏa mãn chính đáng. Theo Freud thì thủ dâm là một hình thức thỏa mãn ham muốn không đầy đủ. Nó thiếu sự vuốt ve, mơn trớn cảm xúc, thiếu luôn cảm xúc chinh phục và thấu hiểu từ đôi bên.

Việc bạn thủ dâm cũng là một cách nuôi lớn bản năng. Chưa xét về mặt sinh lý, chức năng vì đây vẫn còn là một vấn đề gây nhiều tranh cãi.Việc bạn thủ dâm quá độ sẽ khiến bạn xung đột nội tâm nghiêm trọng. Phần siêu ngã luôn quay lại phán xét khiến cho bạn luôn chìm đắm trong cảm giác tội lỗi.  

Siêu ngã luôn hướng tới những đạo đức nhân văn được cả xã hội công nhận. Việc bạn thủ dâm là trái với mong muốn của nó. Vậy nên thủ dâm dù ít hay nhiều thì đều gây ảnh hưởng tâm lý nhất định. Bạn càng thủ dâm nhiều thì sự mâu thuẫn nội tâm của bạn càng tăng cao. Bản thân bạn càng cảm thấy tội lỗi và cảm xúc đi xuống. Điều này cũng xẩy ra tương tự với trường hợp bạn thỏa mãn ham muốn theo cách không truyền thống khác. 

Quan điểm Phân Tâm Học.

Freud chỉ rõ rằng 90 % bệnh tâm lý và rối loạn thần kinh là do sự khát dục. Có rất nhiều người thậm chí đã có gia đình đàng hoàng không được thỏa mãn phần bản năng dục tính cũng trở thành bệnh tâm lý.

Ngay trong lứa tuổi dậy thì khi những thay đổi sinh lý bắt đầu. Dục tính bên trong đứa trẻ bắt đầu được hình thành. Người làm giáo dục đã phải quan tâm ngay đến việc đào tạo giới tính trong chương trình học. Không phải ai cũng có những nhận thức đúng đắn về tình dục. Người có tư tưởng tình dục lệch lạc méo mó ngay từ nhỏ lớn lên sẽ biến thành con người bị xã hội đánh giá không tốt. Rất nhiều tội phạm đều có quá khứ tuổi thơ không tốt và bị lạm dụng tình dục nghiêm trọng. 

có thể nhận thấy được sự mẫu thuẫn khó chiu này ngay trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Không thể khống chế tính dục của mình thì rất dễ có hành vi khiếm nhã với người khác giới. Ngồi một mình mà tính dục nổi lên cũng ngay lập tức khiến bạn suy giảm sự tập trung. Hiệu quả công việc giảm xuống thấy rõ. Tôi không nghĩ việc một người đang hừng hừng tìm chỗ giải tỏa lại có thể tập trung tốt vào công việc hiện tại của mình.  

Nhu cầu cơ bản của con người. 

Người lạm dụng thủ dâm quá nhiều thường không thể kiểm xoát được sự nổi lên dục tính của mình. Theo tháp nhu cầu maslow thì ham muốn tình dục nằm ở đáy tháp. Một trong những nhu cầu cơ bản của con người cùng với ăn, uông, ngủ nghỉ. Con người chỉ có thể tiến tới những nhu cầu cao hơn khi đáp ứng được những nhu cầu ở tầng dưới.  

Xác định nhu câu bản thân
tin tưởng vào hành trinh Nofap

Lạm dụng thủ dâm khiến bạn mãi không thể cảm thấy thỏa mãn ham muốn của mình. Ngay sau giây phút cực khoái cảm giác tội lỗi và trống rỗng sẽ ùa về. Chính sự không đầy đủ này khiến bạn rơi vào stress và mãi không thể mở mang, cảm nhận được những nhu cầu tầng phía trên. Có những người không thiếu thốn về mặt vật chất nhưng lại luôn có cảm giác bất an khó hiểu. Nhiều vấn đề trong gia đình và sức khỏe của chính bản thân mình vẫn còn chưa ổn định.

Thực tế.
Người càng lạm dụng thủ dâm nhiều càng bị khát dục dày vò nhiều hơn. Đồng ý với quan điểm khoa học rằng việc này cũng có một số ích lợi nhất định.  Tuy nhiên rất ít người có thể khống chế điều độ khi đã bắt đầu biết đến nó. Nó như một miếng bánh ngon và được miễn phí vậy. Vậy nên bạn sẽ ăn thật nhiều vì nó rất dễ kiếm.
Thỏa mãn không đầy đủ của thủ dâm khiến cho người đó luôn tò mò tình dục đích thực. Sự tò mò của họ thường không có định hướng cụ thể. Điều này có thể nhắm vào rất nhiều đối tượng mà họ gặp phải. Khi sự tò mò về tính dục quá lớn kèm theo sự mất kiểm xoát của tình dục sẽ biến người đó trở thành một người có vấn đề thần kinh. những người rối loạn mất kiểm xoát dục tính được gọi là kẻ biến thái.

Những người bị gọi là biến thái là những người thống khổ bởi vì không kiểm xoát được tính dục. Dễ dàng hiểu được sự liên kết giữ một kẻ làm dụng thủ dâm với người biến thái.  

Tình dục một trong những nhu cầu lớn và cơ bản nhất của con người. Chúng đã và đang là thứ ảnh hưởng cực kỳ nhiều đến cuộc sống của mỗi cá nhân chúng ta. Nó là một thứ tồn tại trong vô thức và bạn rất khó có thể điều khiển được chúng. Chúng ta cần trang bị nhiều kiến thức để cần kiểm xoát một cách tốt nhất. Nếu bạn muốn có sự cân bằng trong cuộc sống, một tinh thần ổn định hãy tìm một phương pháp giải tỏa đầy đủ, hợp lý.

 

 

Bài viết liên quan