Học kỹ năng bán hàng. Thay đổi vận mệnh.

Bạn đã từng sợ bán hàng chưa . Tôi đã từng cảm thấy hồi hộp, khó chịu và dường như sắp khóc ở lần đầu tiên bán hàng. Đó là vào năm 22 tuổi lần đầu tiên tôi xin vào làm một nhân viên bán đồ gia dụng. Tôi đã từng nghĩ đây là một công việc đơn giản nhưng ôi không nó thực sự rất khó. Việc tiếp xúc và thuyết phục KH là một điều khó không tưởng với tôi.

Ứng dụng thực tiễn.

Sau một thời gian biết và rèn luyện kỹ năng bán hàng phải nói thật nó rất quan trọng. Bạn có thể dùng kỹ năng này mọi lúc mọi nơi, ứng dụng trong mọi công việc. Quan niệm của tôi thì mỗi cá nhân chúng ta đều là người bán hàng. Người lao động phổ thông bán sức lao động. Người kỹ sư bán kiến thức trong lĩnh vực của họ. Anh chàng tán tỉnh các cô gái để tìm một cô gái công nhận sự chân thành của mình. Đứa trẻ làm nũng để mong nhận được sự yêu thương từ bố mẹ.

Tựu chung chúng ta sống trên cuộc sống này đều bán hàng để nhận lại một giá trị nào đó. Có bao giờ bạn băn khoăn rằng bản thân đã rất nỗ lực mà chưa được xếp ghi nhận. Bạn mãi chưa thể lên chức dù đã chăm chỉ làm đủ KPI. Bạn mãi không thể tán dược crush của mình dù không hề xấu trai. Có rất nhiều thứ chúng ta không đạt được vì chúng ta chưa biết cách bán nó.

Bán hàng cực khổ nhất cũng là sung sướng nhất.

Đặc điểm.

Bán hàng là công việc khiến chúng ta trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc. Ngày đầu bán hàng phải nói là cực kỳ khó khăn. Những ngày đầu bập bẹ mời khách hàng tôi giống như đứa trẻ lên 3 tập nói vậy. Cảm xúc hồi hộp, tim đạp nhanh như sắp vỡ, lời nói bập bẹ không ra hơi. Nếu bạn đã từng đọc những bài viết của tôi thì sẽ biết bản thân tôi là người có tiền sử trầm cảm kéo dài. Việc bán hàng đúng là một trở ngại cực kỳ lớn.

Thú thật trong quá trình học kỹ năng bán hàng bản thân tôi đã từng nhẩy việc vài chỗ. Tuy có phần không vẻ vàng nhưng mỗi chỗ tôi đều đúc rút ra được những kinh nghiệm riêng cho bản thân mình. Việc đó khiến tôi học điều nhiều phong cách làm việc từ những người khác nhau. Sau này khi tìm được cách điều chỉnh cảm xúc bản thân tốt hơn tôi cũng tìm được công việc ổn định.

Cực khổ

Giai đoạn đầu xuất phát điểm của một nhân viên bán hàng phải nói là gian an vô cùng. Tất cả mọi thứ còn mới bỡ ngỡ. Chúng ta lôn ngờ vực và không tin tưởng bản thân mình trong giai đoạn này.

Có một nghiên cứu cho thấy 95 % nhân viên môi giới BDS phải nghỉ việc vì không có giao dịch. Mặt hàng càng lớn áp lực càng cao và tỷ lệ nhân nghỉ việc vì không có giao dịch càng nhiều. Một sự thật nghiễm nhiên rằng món hàng càng cao, đồng nghĩa với việc tìm kiếm KH khó hơn. Tìm được KH rồi thì cũng không dễ dàng gì để họ ra quyết định mua hàng.

Khởi đầu của người bán hàng còn phải đối mặt với muôn vàn thứ như cơm áo gạo tiền. Giá trị của nhân viên bán hàng được định nghĩa bằng doanh số mà họ tạo ra. Vậy nên lương cơ bản của nghề này là cực kỳ thấp thậm chí không hề có lương.  Điều này chính là một thử thách cực kỳ lớn cho bất cứ ai bước trên con đường này. Bạn có thể bỏ cuộc vì mức lương không đủ sống. Nhưng đa phần một nhân viên mới bỏ việc vì không có niềm tin vào mặt hàng và chính con người họ. Những suy nghĩ tiêu cực bủa vây, những nhân viên ấy đã không tin rằng bản thân mình có thể khá hơn được.

Sau khi người nhân viên nghỉ việc ở một công ty này họ sẽ có xu hướng chuyển sang chỗ khác. Khi bắt đầu một công ty mới, mặt hàng mới, họ rất có thể sẽ trải nghiệm lại cảm giác đó. Bỏ việc trong sự thât vọng tràn trề củng cố niềm tin vừng chắc rằng mình không thể bán được hàng.

Vinh quang

Bán hàng là một công việc cực khổ với người mới nhưng lại vinh quang nhất cho người lâu năm. Tôi đã từng chứng kiến những best Sale , họ thực sự giống như những ngôi sao. Việc kiếm tiền của các Best Sale cũng dễ dàng hơn rất nhiều so với người mới. Những người mới luôn ngước nhìn những ngôi sao này và mơ ước.

Các Best Sale này cũng rất hay được mời phát biểu trong các cuộc họp hội nghị của công ty. Được trọng dụng, ngưỡng mộ và sống trong ánh hào quang.  Có một sự tương phản cực kỳ rõ giữa dân kỳ cựu và người mới vào nghề. Để tiến xa trong nghề này không hề dễ một chút nào , nhưng điều nhận lại đều rất xứng đáng.

Kết luận.

Đây là một kỹ năng được tính bằng năm và tháng. Một kỹ năng mềm gắn liền với cuộc sông mà mọi người đều cần phải học. Với kỹ năng bán hàng bạn sẽ dễ dàng giúp người khác hiểu được giá trị của món hàng, công ty hay thậm chí cả bản thân bạn.

Đây chính là một kỹ năng khiến bản thân mình nhẹ nhõm hơn rất nhiều. Dù bạn làm IT, kỹ thuật , kỹ sư gì đó nhưng cũng có thể khởi nghiệp kinh doanh. Ngay lúc này chính kinh nghiệm bán hàng được tích lũy qua năm tháng là cực kỳ quan trọng.

Bán hàng luôn là một kỹ năng mềm tối quan trọng với mỗi người. Hãy học ngay khi còn có thể nhé.

 

Bài viết liên quan